CALL NOW : 02-033-5400
เครื่องปรุงในครัวมีความสำคัญอย่างยิ่งในการเติมเต็มรสชาติที่อร่อยให้กับอาหารที่เราทำในบ้าน แต่คุณรู้ไหมว่าสรรพคุณของ น้ำส้มสายชู ที่เป็นหนึ่งในเครื่องปรุงอาหารให้มีรสเลิศ ยังมีสรรพคุณมากมายที่ไม่ใช่แค่เพียงปรุงอาหารให้มีรสชาติอร่อยเท่านั้น.. ยังสามารถใช้ทำอะไรได้หลากหลายอย่างมากกว่าที่คุณคิดอีกมาก
วันนี้อีฟจะพาไปดูกันว่านอกจากน้ำส้มสายชูจะเป็นเครื่องปรุงที่ช่วยให้อาหารมีรสชาติมากขึ้นแล้วยังมีอะไรสรรพคุณอะไรอีกบ้าง มาดูกันเลย..
1.) ใช้ล้างผัก เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับผักของคุณ
เมื่อเราซื้อผักมาจากตลาดหรือซื้อมาจากแหล่งต่างๆ เราจะไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าจะมีสารพิษอะไรปนเปื้อนมากับผักของคุณบ้าง ดังนั้นเราก็สามารถทำวิธีการเบื้องต้นได้โดยสามารถใช้ น้ำส้มสายชู 1 ช้อน (ต่อน้ำ 4ลิตร) จากนั้นก็แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีและนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง เพียงเท่านี้ผักของคุณก็จะสะอาดและปราศจากสารปนเปื้อน
2.) ต้มไข่ให้ปอกเปลือกง่ายด้วยน้ำส้มสายชู
เคยสังเกตไหมว่าเมื่อเราซื้อไข่มาบางครั้งก็ปลอกง่าย ในบางครั้งก็ปลอกยาก หรือปลอกเท่าไหร่ก็ไม่สวยงามสักที วันนี้หนูอีฟจึงมีอีกทริคมาแชร์กัน ซึ่งนั่นก็คือการใช้น้ำส้มสายชูมาเป็นตัวช่วยนั่นเอง !
มีวิธีง่ายๆเพียง 3 ขั้นตอน
1. เทน้ำใส่หม้อต้ม ในปริมาณที่เพียงพอกับจำนวนไข่ไก่
2. จากนั้นเติมน้ำส้มสายชูลงไปประมาณ ½ ช้อนชา แล้วจึงใส่ไข่ไก่ลงไปต้ม
3. จากนั้นตักไข่ไก่ ใส่ลงในน้ำเย็นจัด และนำมาปอกเปลือกได้ตามปกติ
เพียงเท่านี้ไข่ไก่ต้มของเราก็ออกมาสวยงามและน่ารับประทานแล้ว เหยาะหรือจิ้มกับซอสแม็กกี้นิดหน่อยก็อร่อยจนต้องร้องว้าวแน่นอน
3.) ช่วยลดการอุดตันของท่อน้ำทิ้ง
เพียงแค่คุณนำเบกกิ้งโซดาในอัตรา 1/2 ผสมกับน้ำส้มสายชูในอัตราส่วนที่เท่าๆกัน จากนั้นก็เทลงที่สะดืออ่างล้างจาน เทน้ำร้อนลงไป และทิ้งระยะเวลาไว้ 2 ชม. จึงสามารถใช้งานซิงค์ล้างจานได้ตามปกติ
แต่อย่าลืมนะข้อควรระวังในการใช้วิธีอีฟขอแนะนำให้สวมถุงมือและหน้ากากอนามัยเพื่อความปลอดภัย และระวังผิวของซิงค์สแตนเลส เพราะอาจจะเกิดปัญหาคราบฝังแน่นหรือสนิมจากความเป็นกรดของส่วนผสมที่ใช้ได้
4.) ล้างคราบ และกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์ในไมโครเวฟตัวโปรดของคุณ
เมื่อคุณใช้ไมโครเวฟไปนานๆ ไมโครเวฟของคุณก็อาจจะมีคราบอาหาร หรือกลิ่นอันไม่พึงประสงค์และไม่ว่าจะทำความสสะอาดเท่าไหร่ก็เอาไม่ออกสักทีล่ะก็ ให้นำน้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1 : 1 เทลงในภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ จากนั้นก็ตั้งความร้อนสูงสุดใช้เวลา 5-10 นาทีและใช้ผ้า หรือฟองน้ำเช็คออก เพียงเท่านั้นไมโครเวฟของคุณก็จะสะอาดไร้กลิ่นอันไม่พึงประสงค์
5.) ใช้ล้างกาน้ำร้อน
เพียงถอดปลั๊กและใส่กาน้ำร้อน จากนั้นก็เทน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที โดยไม่ต้องเสียบปลี๊ก รอให้น้ำในกามันเย็นขึ้น จากนั้นก็สามารถเทน้ำออกและทำความสะอาดได้ตามปกติ เพียงแค่นี้กาน้ำร้อนของคุณก็กลับมาสะอาดเหมือนดังเดิม
และไม่เพียงแค่นั้น ยังมีสรรพอื่นๆอีกมากมายที่ไม่ได้ยกตัวอย่าง ดังนั้น น้ำส้มสายชูจึงเป็นสิ่งที่ถือว่าจะขาดไปไม่ได้เลย เพราะมีหลากหลายสรรพคุณไม่ว่าจะใช้ทั้งปรุงอาหาร หรือใช้ในครัวโดยทั่วไป เรียกได้ว่าถือว่าเป็นของที่ควรค่าที่จะมีติดครัวเป็นอย่างยิ่ง
-------------------------------------------
"EVE Cook with Care"
เพราะเราใส่ใจทุกครั้งที่คุณทำอาหาร
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#ความรู้คู่ครัว
#วิธีเก็บเส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มสุกแล้ว
#เคล็ดลับการล้างผักสลัดให้ดูน่ารับประทาน
#ต้มไข่ให้ปอกเปลือกง่าย ด้วยน้ำส้มสายชู
#ปัญหาท่ออุดตัน และกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์ซิงค์ล้างจาน