CALL NOW : 02-033-5400
ในวันที่แสงแดดแผดเผาและอากาศร้อนระอุของหน้าร้อนนั้นไม่เพียงแต่สร้างความอึดอัดและไม่สบายตัวให้กับเราเท่านั้น แต่ยังเป็นบ่อให้เกิดของแบคทีเรียที่พร้อมจะทำลายสุขภาพ เมื่อความร้อนที่สูงจะส่งผลให้การเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและอาจนำไปสู่การเกิดอาหารเป็นพิษได้ การรักษาความสะอาดในการเตรียมอาหารและการเก็บรักษาอาหารให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง
ในช่วงหน้าร้อนที่อากาศร้อนและชื้น อาหารบางชนิดอาจเสี่ยงต่อการทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหากไม่ได้รับการจัดการหรือเก็บรักษาอย่างเหมาะสม ได้แก่
1. เนื้อดิบหรือไม่สุก เช่น เนื้อสัตว์ หรือปลาที่ใช้ในอาหารประเภทซูชิ ซาชิมิ หรือสเต็กที่ปรุงไม่สุกเต็มที่อาจมีเชื้อแบคทีเรียอย่าง เช่น ซาลโมเนลลา, อีโคไล และพยาธิ ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องร่วง อาเจียน และไข้ได้
ข้อแนะนำ : ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทชนิดเหล่านี้โดยไม่ผ่านการปรุงสุก
2. ผักและผลไม้ที่ไม่ล้างทำความสะอาด หรือไม่ได้รับการล้างหรือแช่น้ำอย่างถูกวิธีอาจติดเชื้อจากสารเคมีหรือแบคทีเรียที่ตกค้างอยู่บนผิว
ข้อแนะนำ : วิธีล้างผักจากยากำจัดศัตรูพืชตกค้าง
3. อาหารทะเล เช่น หอย , ปู , กุ้ง ซึ่งหากไม่สดใหม่ หรือ เก็บรักษาไม่ดีอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคทางทะเลที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ
ข้อแนะนำ : ควรล้างให้สะอาด เก็บในภาชนะที่ปิดสนิทและเก็บรักษาในช่องแช่แข็งในอุณหภูมิที่ 0 - 18 องศาเซลเซียส ขึ้นไปเผื่อลดการเจริญเติบโตของเชื้อโรค
4. เครื่องดื่มที่มีน้ำแข็ง หากน้ำแข็งที่ใช้ไม่สะอาดอาจนำพาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ โดยเฉพาะในที่ที่สุขอนามัยไม่ดี
5. อาหารสำเร็จรูปหรือเตรียมไว้ล่วงหน้า อาหารประเภทนี้หากเก็บทิ้งไว้นานเกินไปหรือไม่ได้รับความเย็นเพียงพอจะทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ง่าย
6. ไขมันและน้ำมันในอาหาร การบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง หรือจำพวกของมันของทอดในหน้าร้อนอาจทำให้รู้สึกไม่สบายท้อง และทำให้ร่างกายเพิ่มความร้อนมากขึ้น
ดังนั้นควรเลือกบริโภคอาหารที่สดใหม่และถูกสุขลักษณะ รักษาความสะอาดในการเตรียมอาหารและเก็บอาหารให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมเสมอ และควรบริโภคผักและผลไม้มากขึ้นเพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำและวิตามินที่เพียงพอ ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นและมีพลังในช่วงเวลาที่อากาศร้อนจัดในประเทศไทย
ด้วยห่วงใยจากหนูอีฟที่อยากให้คุณมีสุขภาพในการทานอาหารที่ดี
-------------------------------------------
"Let's Get Cooking"
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#น้ำส้มชายชูกับคุณประโยชน์ที่อยู่เคียงข้างห้องครัว
#วิธีเก็บเส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มสุกแล้ว
#เคล็ดลับการแกะฉลากสินค้า
#หั่นหัวหอมอย่างไรไม่ให้น้ำตาไหล
#เคล็ดลับการล้างผักสลัดให้ดูน่ารับประทาน