CALL NOW : 02-033-5400
ใกล้ถึงเทศกาลแห่งความรักแล้วจะพลาดไม่ได้กับการคัดสรรเมนูเบเกอร์รีต่างๆไม่ว่าจะเป็นเค้ก คุกกี้ หรือช็อกโกแลตเพื่อเป็นของขวัญแทนใจ หรือแม้กระทั่งตามร้านคาเฟ่ต่างๆก็มีเมนูวาเลนไทน์ออกมาวางขายให้เลือกทานกันหลากหลาย โดยเฉพาะเมนูยอดฮิตที่เกี่ยวข้องกับช็อกโกแลต แต่คุณรู้หรือไม่ว่าทำไมช็อกโกแลตจึงเป็นที่นิยมให้เป็นของขวัญแทนใจในวันวาเลนไทน์ เพราะสมัยก่อนนั้นช็อกโกแลตมีราคาที่สูงมากทำให้ช็อกโกแลตในสมัยแต่ก่อนนั้นมีค่าและหายาก คนที่ได้รับไปจึงรู้สึกว่ามันมีคุณค่าแทนใจเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นมาช็อกโกแลตก็เป็นตัวแทนของความรักนั่นเอง และไม่ใช่เพียงแค่นั้น.. รู้หรือไม่ว่าประโยชน์ของช็อกโกแลตเมื่อทานในปริมาณที่พอเหมาะ จะมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารที่ทำให้เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกช่วยทำให้มีความสุขและรู้สึกกระปรี้กระเปร่า.. น่าสนใจใช่ไหมคะ? และวันนี้อีฟเองก็นำเคล็ดลับดีๆในการละลายช็อกโกแลตทริคเด็ดๆมาฝากกัน
ก่อนอื่นเลย การที่จะละลายช็อกโกแลตนั้นวิธีการที่ดีคือการควบคุมอุณหภูมิ จะต้องไม่ทำให้ร้อนจนเกินไปเพราะจะทำให้ ตัวช็อกโกแลตเหลวและไม่คงรูปอย่างที่ควรจะเป็น ในกรณีที่ร้อนเกินไปอาจจะทำให้ไหม้ก้นและมีกลิ่นไหม้ตลบอบอวลจนไม่สามารถนำมารับประทานหรือใช้งานต่อได้ เพราะฉะนั้นการละลายช็อกโกแลตจึงต้องใช้ไฟที่สม่ำเสมอไม่แรงหรือร้อนจนเกินไป แต่ถ้าหากคุณกลัวและเป็นกังวลในเรื่องตรงนี้ อีฟขอแนะนำให้ใช้เตาที่เป็นเตาไฟฟ้าหรือเตาอินดักชั่นเพราะจะมีระบบการทำงานด้วยระบบแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นเตาที่จะให้ประสิทธิภาพในการให้ความร้อนสูงที่สุดและยังสามารถปรับระดับได้หลายระดับ และยังสามารถตั้งเวลาได้อีกด้วย จะทำให้ช็อกโกแลตที่ละลายออกมามีคุณภาพดีนั่นเอง
3 คำแนะนำวิธีการะลายช็อกโกแลคที่คุณต้องไม่ควรพลาด
1.) ก่อนที่จะละลาย ให้แบ่งหรือสับช็อกโกแลตทั้งแท่งเป็นชิ้นขนาดเท่ากันเพื่อให้ละลายได้ทั่วถึง จากนั้นเตรียมอุ่นน้ำ นำกระทะหรือหม้อแบบกว้างเทน้ำลงไปประมาณ 2 นิ้ว และวางชามสำหรับละลายไว้ข้างบน (แนะนำว่าควรเป็นชามแก้วแบบใส) เพราะจะสามารถกักเก็บความร้อนได้ดีและยังสามารถมองเห็นข้างในได้อีกด้วย จากนั้นก็ต้มน้ำให้พอเดือดเล็กน้อยแล้วจึงค่อยๆใส่ช็อกโกแลตที่เราจะละลายลงไปในชามสำหรับละลาย แต่ให้ค่อยๆใส่ลงไปนะคะอย่าใส่ทีเดียวหมด
2.) คอยใช้ไม้พายคนให้ทั่วถึงเป็นระยะๆ เพื่อให้ความร้อนทั่วถึงและค่อยๆใส่ช็อกโกแลตที่เหลือจนหมด รวมถึงค่อยๆหรี่ไฟให้เบาลง ข้อนี้สำคัญมาก เพราะอาจจะไหม้ก้นหม้อเสียก่อนที่ช็อกโกแลตจะละลายจนหมด
3.) ระวังอย่าให้น้ำที่เดือดอยู่ใต้ชามละลายกระเด็นขึ้นมาจนทำช็อกโกแลตเปียก เพราะน้ำจะทำลายลักษณะเฉพาะของช็อกโกแลต และอย่าละลายจนเดือดหรือร้อนจนเกินไปเพราะจะทำให้ช็อกโกแลตไม่ขึ้นรูปและอาจจะไหม้ได้ เมื่อละลายหมดแล้วให้ทำการปิดไฟรอเย็นตัวลงเล็กน้อยและนำไปใช้งาน หรือใส่แป้นพิมพ์ช็อกโกแลตได้ตามความต้องการได้เลย
เคล็ดลับเสริมในการละลายช็อกโกแลต
เช็ดภาชนะให้แห้งก่อนเริ่ม : ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชามและอุปกรณ์ทั้งหมดที่จะสัมผัสกับช็อกโกแลตนั้นแห้งสนิท หยดน้ำที่หลงเหลืออยู่จะสร้างปฏิกิริยาทางเคมีกับน้ำตาลในช็อกโกแลตที่กำลังละลาย และทำให้เป็นเม็ดและเป็นก้อน
ช็อกโกแลตจะไหม้ได้ง่าย : ดังนั้นให้ใช้ความร้อนต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไวท์ช็อกโกแลตและช็อกโกแลตนมไวต่อความร้อนมากกว่าช็อกโกแลตกึ่งหวานหรือดาร์กช็อกโกแลต จึงต้องมีการระมัดระวังที่มากกว่า
เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับสาระที่อีฟนำมาฝาก หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนในวันแห่งความรักที่จะถึงนี้ หรือในวันโอกาสพิเศษต่างๆนะคะ สำหรับใครที่ทำเมนูอะไรในวันวาเลนไทน์ก็อย่าลืมมาแชร์ให้อีฟดูกันบ้างน้า
—----------------------------------------------
"EVE Cook with Care"
เพราะเราใส่ใจทุกครั้งที่คุณทำอาหาร
แท็กที่เกี่ยวข้องกับบทความ
#เตาไฟฟ้าแบรนด์eve
#เตาแม่เหล็กไฟฟ้าใช้หม้อกระทะแบบไหน
#ฟังก์ชั่นการเร่งความร้อนบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้าคืออะไร
#วิธีเลือกระดับความร้อนในเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
#เครื่องดูดควันติดผนังแบรนด์eve