CALL NOW : 02-033-5400
ช่วงนี้มีข่าวเรื่องฝุ่น PM 2.5 และมลพิษเข้ามามากมาย ยังรวมไปถึงโรคภัยต่างๆ ที่ปนเปื้อนมากับอาหารการกิน ทำให้ปัจจุบันคนเราเริ่มหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้น โดยเฉพาะคนรักสุขภาพ หรือคนที่ออกกำลังกายด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ ‘เนื้อไก่’ คือหนึ่งในอาหารที่นักโภชนาการยกย่องว่ามีประโยชน์และมีคุณค่าทางอาหารมากมายและมีไขมันที่ค่อนข้างจะน้อยทำให้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก แต่ทว่า ช่วงนี้มีกระแสมาแรงอย่างมากในเรื่องไม่ควรล้างไก่ก่อนปรุงอาหาร..เชื้อโรคที่มาพร้อมกับเนื้อไก่สุดน่ารับประทาน แล้วจะทำอย่างไรถึงจะปรุงอาหารได้อย่างปลอดภัย?
การล้างไก่ก่อนปรุงอาหารมีความเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างไร จริงหรือไม่ว่าไม่ควรล้าง?
หลังจากศูนย์การป้องกันโรคของทางประเทศฝั่งตะวันตกได้มีการประกาศออกมาถึงอันตรายในการล้างเนื้อสดก่อนนำมาปรุงอาหารเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะการที่นำออกจากช่องแช่ฟรีซ (Freeze) มาล้างจะทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ตัวเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนอยู่ในเนื้อแช่แข็งจะมีอัตราการแพร่กระจายเติบโตขึ้นได้เร็ว ยิ่งโดยเฉพาะเชื้อ Salmonella และ Campylobacter ซึ่งเป็นอันตรายต่อการรับประทานเข้าไปอย่างมากเพราะเมื่อมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำจะทำให้เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหาร ยิ่งโดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุ ทำให้เป็นที่ตื่นตระหนกทั่วโลก และเกิดคำถามมากมายต่างๆ นานๆ ว่าจริงๆแล้วนั้น เนื้อหมู เนื้อไก่ ก่อนนำมาปรุงอาหารควรที่จะล้างก่อนหรือไม่ หรือว่าจริงๆ แล้วไม่ควรที่จะล้างก่อนนำมาประกอบอาหาร?
ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่ากระบวนการชำแหละเนื้อสัตว์ของต่างประเทศนั้น เขาจะมีการแล่เนื้อและไม่ผ่านการล้างด้วยน้ำ แต่ใช้วิธีการนำไปแช่แข็งและส่งสู่พ่อค้าแม่ค้าคนกลางเลย ทำให้พวกเชื้อโรคติดมากับเนื้อที่ถูกแล่และแช่แข็งนั่นเอง เมื่อผู้ซื้อทำการซื้อแบบแช่แข็งมาสดๆ และนำมาล้าง ตัวเชื้อแบคทีเรียที่โดนแช่แข็งเมื่อโดนน้ำกระตุ้นจะเจริญเติบโตทันที ทำให้เชื้อแบคทีเรียเพิ่มขึ้น และกว่าเราจะรู้ตัวก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพซะแล้ว
คำถามที่ทุกคนสงสัยต่อมา แล้วในประเทศไทยล่ะ? เราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรที่จะล้างเนื้อก่อนหรือไม่ ซึ่งเป็นคำถามที่ทางคณะแพทย์ได้ประกาศออกมาแล้วว่า หากเป็นเนื้อแบบอุ่นที่ทำการซื้อมาจากพ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดโดยตรงก็แนะนำว่าให้ล้างก่อนนำมาปรุงอาหารจะดีกว่า เพราะหากเป็นเนื้อแบบอุ่นเมื่อมีอุณหภูมิที่คงที่ก็ไม่ทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตเท่าไหร่ทำให้เมื่อนำไปประกอบอาหารโดยการผ่านความร้อน เชื้อในปริมาณพวกนี้ก็จะตายด้วยความร้อนนั่นเอง แต่ถ้าหากเป็นเนื้อที่ผ่านการแช่แข็งมาละก็ไม่ควรนำมาล้างก่อนปรุงอาหารนั่นเองค่ะ
สรุปแล้ว หากว่าเป็นเนื้อที่นำออกมาจากช่องแช่แข็ง หรือ ซื้อมาจากร้านที่ผ่านกระบวนการแช่แข็งมานั้น อีฟขอแนะนำให้ว่าไม่ต้องล้างก่อนปรุงอาหารค่ะ แต่ถ้าหากเป็น เนื้อแบบอุ่น ที่ซื้อมาจากตลาดแนะนำว่าควรที่จะล้างก่อนปรุงค่ะ เพราะจะได้กำจัดเชื้อโรคอื่นๆ ที่ติดมากับเนื้อ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าก่อนมาถึงมือเรา พ่อค้าหรือแม่ค้านั้นจะทำอะไรกับเนื้อเหล่านั้นมาบ้าง และในขั้นตอนการล้างก็ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง.. การล้างเนื้อไก่สิ่งนี้จะช่วยลดความเสี่ยงของสารปนเปื้อนต่างๆ อีฟขอแนะนำให้ล้างในอ่างน้ำแทนที่จะเปิดจากก๊อก ต้องควรระวังในการล้างที่ทำให้น้ำกระเซ็นไปรอบๆ เพราะเมื่อเชื้อแบคทีเรียที่ถูกล้างจากไก่ติดตามตัวเราไปแล้วถือว่าเป็นอันตรายในการที่เราอาจจะไปสัมผัสในเด็กหรือผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายไม่ค่อยดี อาจจะทำให้ป่วยได้ง่ายนั่นเอง
อ้างอิง ; https://www.rama.mahidol.ac.th/
—----------------------------------------------
"EVE Cook with Care"
เพราะเราใส่ใจทุกครั้งที่คุณทำอาหาร
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#ซิงค์ล้างจานeve
#ซิงค์ล้างจานสีดำ มีดีอย่างไร
#ต้มไข่ให้ปอกเปลือกง่าย ด้วยน้ำส้มสายชู
#วิธีล้างผักจากยากำจัดศัตรูพืชตกค้าง
#ซิงค์ล้างจาน eve ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง
#ซิงค์ล้างจาน I EVE ความรู้คู่ครัว