EVE
องค์ความรู้ > ปัจจัยง่ายๆในการเลือกซื้อเครื่องดูดควัน
ปัจจัยง่ายๆในการเลือกซื้อเครื่องดูดควัน

   เครื่องดูดควันมีประโยชน์อย่างมากในการทำความสะอาดห้องครัวที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำ เนื่องจากในระหว่างการประกอบอาหาร จะมีไอน้ำกระจายอยู่ทั่วและเมื่อไอน้ำเหล่านี้รวมตัวกับน้ำมันก็จะกลายเป็นคราบไขมันเกาะติดตามผนังของห้องครัว ทำให้ยากต่อการทำความสะอาดอีกทั้งยังมีกลิ่นจากอาหารติดฝังอีกด้วย
  เครื่องดูดควันโดยทั่วไปจะมีหลักการทำงานอยู่ 2 ระบบให้เลือกใช้ คือ ระบบต่อท่อดูดอากาศออกสู่ภายนอก ในระบบนี้ประสิทธิภาพของการดูดอากาศจะสูงเพราะไม่ต้องดูดอากาศผ่านแผ่นกรองคาร์บอนแต่อาจจะมีการติดตั้งที่ค่อนข้างยุ่งยาก อีกระบบคือระบบหมุนเวียนอากาศ ระบบนี้ไม่จำเป็นต้องต่อท่อดูดอากาศดังนั้นจึงติดตั้งได้ง่าย แต่ต้องมีแผ่นกรองคาร์บอนเพื่อกรองกลิ่นอากาศให้บริสุทธิ์ ซึ่งแผ่นกรองคาร์บอนนี้เองจะทำให้ประสิทธิภาพของการดูดควันลดลง 20-30%
 

ระบบการดูดอากาศของเครื่องดูดควัน
 
  ในการเลือกเครื่องดูดควันให้เหมาะสมนั้นเราต้องคำนึงถึงกำลังดูดอากาศที่เหมาะสมกับห้องครัวนั้นๆอีกด้วย โดยกำลังดูดอากาศของเครื่องดูดควันแต่ละชนิดนั้นก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างอาทิเช่น กำลังวัตต์มอเตอร์ ดีไซน์และชนิดของเครื่องดูดควัน ความยาวของท่อระบายอากาศ เส้นผ่าศูนย์กลางของท่อระบายอากาศ แต่หากเลือกกำลังดูดอากาศที่สูงเกินไปสำหรับห้องครัวก็อาจมีข้อเสียเช่น เสียงที่ดังเกินจำเป็น สิ้นเปลืองพลังงาน และมีราคาที่แพง ดังนั้นเราจึงควรเลือกกำลังดูดอากาศให้เหมาะสมกับขนาดของห้องครัว โดยมีหลักในการคำณวนดังนี้
กำลังดูดอากาศที่เหมาะสม = ปริมาตรของห้องครัว (กว้าง x ยาว x สูง) x 10 โดยผลลัพธ์มีหน่วยเป็นลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง

เครื่องดูดควันสามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภท หากแบ่งตามรูปทรงการดีไซน์โดยประกอบไปด้วย
1. Freestanding หรือ Built-under furniture คือเครื่องดูดควันที่ติดตั้งเข้าไปในช่องเฟอร์นิเจอร์ที่ได้มีการเว้นไว้อยู่แล้ว โดยมีขนาดมาตรฐานที่ 60 และ 90 เซนติเมตร
2. Slide-Out หรือ Slim line คือเครื่องดูดควันที่มีลักษณะคล้ายลิ้นชักสามารถดึงเข้าออกได้ทำให้ประหยัดเนื้อที่การใช้งาน เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัด เช่น คอนโดมีเนียมหรืออพาร์ทเมนต์
3. Chimney หรือเครื่องดูดควันแบบกระโจมติดผนัง เป็นชนิดของเครื่องดูดควันที่มีปล่องกระโจมต่อด้านบนเครื่องดูดควันเพื่อปิดท่อดูดอากาศ
4. Island หรือเครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้อง เป็นเครื่องดูดควันสำหรับห้องครัวสมัยใหม่ สวยงาม หรูหรา จะติดตั้งอยู่ตรงกลางห้องโดยไม่ชิดผนังด้านใดด้านหนึ่ง


 
    LIVE THE EXTRAVAGANT LIFE      SITEMAP       PRIVACY POLICY      TERMS & CONDITIONS      APPLY FOR JOB       FAQs